Quảng Bình: Hiệu quả mô hình sử dụng phân bón lá Lactofol trên cây lúa

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng lúa, vụ hè thu năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình thực hiện mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ mới sử dụng phân bón lá khoáng sinh học Lactofol trên cây lúa” trên quy mô 65 ha với 240 hộ tham gia tại các huyện Quảng Ninh, Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch.

kDSC04056Phân bón lá cao cấp Lactofol là sản phẩm nghiên cứu khoa học của Bungari, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển đồng đều, cứng cây, lá xanh… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn cho môi trường.
Qua theo dõi một số chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của cây lúa sử dụng phân bón lá Lactofol trên các mô hình cho thấy, lúa sinh trưởng và phát triển đồng đều, đẻ nhánh khỏe, lá xanh mướt và dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt (đặc biệt là sâu cuốn lá), so với ruộng đại trà của nông dân; các yếu tố cấu thành năng suất như số bông/m2, số hạt/bông, tỉ lệ hạt chắc/bông cao hơn so với ruộng bón phân truyền thống.
nfg

xIMG_2606

Năng suất bình quân trên ruộng có phun Lactofol cao hơn ruộng đối chứng 5 tạ/ha, tăng 10% so với sản xuất đại trà, tiết kiệm được 25% lượng phân bón hóa học, đồng thời làm hạt lúa sáng hơn, màu lá tươi duy trì được lâu hơn, giảm tỉ lệ lép 5-10%. Về hiệu quả kinh tế, sử dụng Lactofol góp phần giảm chi phí sản xuất (đặc biệt là chi phí phân bón), bên cạnh đó, lợi nhuận tăng lên so với ruộng không sử dụng Lactofol trên 2.700.000 đồng/ha.
Từ thành công của mô hình, bà con nông dân có thể đưa vào sử dụng trong các vụ mùa sau để tăng năng suất, giá trị cây lúa, bên cạnh đó, Lactofol còn phù hợp với nhiều loại cây trồng khác như ngô, lạc, rau xanh… nên bà con nên mạnh dạn sử dụng và kiểm chứng hiệu quả.