Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới – 2015 tổ chức tại thủ đô Matxcova – Nga

Các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên thế giới hiện nay chiếm con số khá nhiều và đã có những mối liên kết rộng rãi với trong nước và ở nước sở tại. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp có thêm thông tin và thêm các mối liên kết rộng rãi hơn với nhau ở tầm thế giới và khu vực, lần đầu tiên một hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới được tổ chức ngày hôm nay tại thủ đô Moskva, LB Nga.

Tham gia hội nghị, ngoài hàng trăm doanh nhân Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại LB Nga còn có hàng trăm doanh nhân Việt Nam từ trong nước sang, và từ các quốc gia khác đến như Thái Lan, Malayxia, Italia, Bungari, Pháp, Mỹ, Ixrael, Angola v.v…

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, Nguyễn Thanh Sơn khẳng định ý nghĩa, mục đích của Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài như thế này và nhấn mạnh:

“Tôi cho rằng, Hội chợ Triển lãm lần này và các ý tưởng của chúng ta thông qua các chuyên đề chúng ta thảo luận trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ thể hiện quyết tâm đoàn kết với các doanh nghiệp LB Nga. Tôi hy vọng, qua Hội chợ này, các doanh nghiệp ở trong nước cũng như ở nước ngoài sẽ tìm được nhiều đối tác hơn nữa trong các doanh nghiệp hàng đầu của LB nga”.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát biểu về các cơ chế, chính sách hỗ trợ của BIDV đối với các doanh nghiệp trong việc kết nối, mở rộng hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Nói về những tiềm năng thực sự của người Việt Nam ở nước ngoài và những yếu kém còn tồn tại, ông Trần Bắc Hà đề nghị các doanh nghiệp VN hãy biết phối hợp tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch với tập trung ở 10 quốc gia đầu tiên; Với 13 quốc gia có quan hệ đối tác “Chiến lược toàn diện” thì cần có diện tích để mở rộng hợp tác kinh tế với thời hạn 10 năm hoặc lâu dài hơn là cần có tầm nhìn đến năm 2025…

Với tư cách đại diện của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, ông Lê Quốc Thịnh Phó Chủ nhiệm Ủy ban, phát biểu khẳng định về chính sách đối với kiều bào VN, với các doanh nhân VN đang hoạt động ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước đang tạo điều kiện tốt để bà con làm ăn, thúc đẩy sự phát triển của bản thân và cộng đồng. Ông Lê Quốc Thịnh nhấn mạnh:

“Doanh nhân VN ở nước ngoài có thế mạnh là nắm vững địa bàn, thủ tục và thông lệ kinh doanh của nước sở tại cũng như quốc tế, đặc điểm và nhu cầu của thị trường nước sở tại và của chính DN VN chúng ta và đang trở thành khâu quan trọng để giúp các DN VN trao đổi thông tin về cung ứng hàng hóa, dịch vụ”

Việc nắm được các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối, mở rộng hoạt động thương mại, việc nắm được những nội dung cơ bản của các Hiệp định Thương mại Tự do song phương và đa phương của Việt Nam với các nước và các khu vực… chính là điều các doanh nghiệp VN ở nước ngoài rất cần biết. Phát biểu về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh:

“Trong các Hội nghị này chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp hãy nghiên cứu kỹ nội dung của các Hiệp định mà chúng ta đã hoặc trong thời gian gần sắp tới sẽ ký kết để tận dụng các cơ hội mà Hiệp định mang lại, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của VN ra thế giới, đặc biệt là tiêu thụ hàng hóa “made in VN” qua các hệ thống bán buôn, bán lẻ của các doanh nghiệp của các nước sở tại, trong đó có của các DN VN chúng ta

Tiếp đó, suốt buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã rất quan tâm theo dõi các phát biểu tham luận trình bày tại đây. Những đề tài kiểu “TPP và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ”; “Kinh nghiệm doanh nhân VN tại Nga tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức từ những thay đổi tình hình chính trị, kinh tế trong xã hội sở tại”; rồi “Góp ý về những thủ tục hành chính, hải quan, ngân hàng… Kinh nghiệm hợp tác trong doanh nhân Việt kiều toàn thế giới v.v… đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Lần đầu tiên sang Nga tham dự Hội nghị này, Bà Hồng Shurany, Việt kiều tại Israel, chuyên kinh doanh du lịch và khá phát triển với thị trường Việt Nam rất phấn khởi với mỗi lần tham dự Hội nghị này. Bà kỳ vọng:

“Khi mình làm doanh nghiệp, được sang dự hội nghị như thế này rất là tốt vì mình được học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị đi trước… để phát triển công ty của mình một cách tốt hơn. Theo tôi biết, sau hội nghị hôm nay, các doanh nghiệp sẽ cùng ngồi lại với nhau, trao đổi kinh nghiệm của mình. Tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt giữa Nga, Việt Nam và Israel.”

Bà Thanh Vân, Việt kiều tại Malaysia, chuyên kinh doanh lĩnh vực nhà hàng đã cảm nhận được khá nhiều cơ hội mở rộng hoạt động của mình. Bà cho biết:

“Hiện tôi đang tìm hai đối tác để có thể giúp công việc kinh doanh của tôi ở Malaysia, Còn về các mảng khác, tôi cũng đang tìm các đối tác về dầu khí. Ngoài ra cũng thắt chặt thêm 2 đối tác về mua bán, nhập khẩu gạo của VN và Thái Lan đi các nước khác. Tôi cũng nắm bắt được công việc của một anh ở bên Mỹ… Trong tương lai, có thể tôi sẽ làm được công việc xuất khẩu gạo đi Mỹ.”

Tiếp tục chuỗi hoạt động này, ngày hôm nay (12/11) Hội chợ – Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Moskva 2015” sẽ chính thức khai trương tại Tổ hợp đa chức năng Hà nội – Moskva. Bên cạnh đó, các diễn đàn, hội thảo chuyên đề cũng sẽ tiếp tục được tổ chức./.

Một số hình ảnh về hội nghị:

Hình ảnh: Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn với phát biểu Khai mạc Hội nghị.


Hình ảnh: Ông Trần Bắc Hà- Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV nói về Cơ chế- Chính sách hỗ trợ của BIDV đối với các Doanh nghiệp.

20151111_145442
Hình ảnh: Ông Nguyễn Văn Hoài – Phó chủ tịch hội người Việt Nam tại Bungari phát biểu tại Hội nghị.


Hình ảnh: Doanh nhân Việt kiều tại Malaysia trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.


Hình ảnh: Đông đảo đại biểu trong LB Nga và ngoại LB Nga về dự Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài.


Hình ảnh: Đông đảo ĐB tham dự Hội nghị


Hình ảnh: Hội nghị Doanh nhân VN toàn thế giới khai mạc


Hình ảnh: Một đại biểu doanh nhân VN tại Mỹ phát biểu tham luận tại Hội nghị

20151111_101101
Hình ảnh Ông Nguyễn Văn Hoài tại Hội nghị.


Hình ảnh: Những gương mặt doanh nhân từ Bulgari-Mỹ-Ixrael-Malayxia tham dự Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam toàn thế giới.


Hình ảnh: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Quốc Thịnh nói về Chính sách đối với Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

20151111_144740
Hình ảnh Ông Nguyễn Văn Hoài và Các đại diện doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới.